02
Mar
13

เจี่ยงจิงกว๋อ ผู้สร้างไต้หวัน


เจี่ยงจิงกว๋อ (将经国 1910/04/27  – 1988/1/13) คือบุตรชายของเจี่ยงเจี้ยสือ หรือที่ชาวไทยรู้จักกันดีในชื่อ”เจียงไคเช็ก”ผู้นำจีนก๊กหมินตั๋งรุ่น 2 ต่อจาก ดร.ซุนยัดเซ็น

6349366525010839911  

ท่ามกลางบ้านเมืองระส่ำระสาย สงครามกลางเมือง และการรุกรานจากญี่ปุ่น แม้ก๊กมินตั๋งจะกุมอำนาจอยู่มากมาย แต่ผลที่สุดคือ เจียงไคเช็ก พ่ายแพ้แก่พรรคคอมมิวนิสต์ จนต้องนำผู้คนหนีข้ามไปเกาะไต้หวัน สาเหตุของการพ่ายแพ้อย่างหนึ่งคือการสูญเสียความมั่นใจจากประชาชน อันเนื่องมาจากปัญหาคอรัปชั่น และความไม่จริงใจในการแก้ปัญหาการรุกรานจากญี่ปุ่น ชูนโยบาย ญี่ปุ่นสักวันต้องพ่ายแพ้ไปเอง ปัญหาใหญ่คือการ”ปราบปราม”ความแตกแยกในประเทศก่อน ตรงกันข้ามพรรคคอมมิวนิสต์สร้างความหวังให้กับประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศได้มากกว่า กลุ่มอำนาจใหม่จึงขับไล่กลุ่มอำนาจเดิมได้สำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ

หลังข้ามไปไต้หวัน เจียงไคเช็กสูญเสียความนิยม เจี่ยงจิงกว๋อ บุตรชายของตนจึงขึ้นเป็นผู้นำแทน

jiang030

ก่อนหน้าพรรคก๊กมินตั๋งหนีมาไต้หวัน เจียงจิงกว๋อเคยได้รับตำแหน่งผู้ว่าเมืองเซี่ยงไห้ มุ่งมั่นปราบปรามทุจริตคอรัปชั่นอย่างไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมแม้กระทั่งญาติตัวเอง แต่ขวากหนามสำคัญคือ หากปราบคอรัปชั่นเช่นนี้ต่อไป โครงสร้างทางอำนาจในพรรคของเจียงไคเช็กจะต้องสั่นคลอน เพราะบรรดาพวกทุจริตคอรัปชั่นทั้งหลาย ก็คือบรรดาผู้ค้ำอำนาจของพรรคก๊กมินตั๋ง เจียงไคเช็กต้องเผชิญทางเลือก “ปฎิรูปสำเร็จต้องสิ้นพรรค ปฎิรูปไม่สำเร็จต้องสิ้นชาติ” เจียงไคเช็กทำข้อแรกไม่สำเร็จ ผลจึงเป็นข้อสอง เจี่ยงจิงกว๋อ เหมือนยาขนานเอกจำนวนน้อยที่มาเยียวยาคนไข้ช้าไป เป็นความพยายามที่ล้มเหลวของเจี่ยงจิงกว๋อ

เมื่อย้ายมาไต้หวัน เจียงจิงกว๋อ ปฎิรูปที่ดิน นำทหารที่เป็นผลพวงของสงครามกลางเมืองมาพัฒนาชาติ สร้างทางเชื่อมฝั่งตะวันออกตะวันตกของเกาะเข้าด้วยกัน ไต้หวันเจริญขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในสมัยของ เจียงจิงกว๋อ การทุจริตคอรัปชั่นไม่ปรากฎ ว่ากันว่า ทั้งชีวิตเจี่ยงจิงกว๋อไม่เคยมีรถใหม่ ใช้แต่รถยนต์มือสองมาตลอด ไม่เพียงสมถะ เข้มงวด แต่ในขณะเดียวกันก็อ่อนโยน และเห็นอกเห็นใจผู้ใต้บังคับบัญชา เมื่อเกิดโครงการตัดถนนเชื่อมฝั่งเกาะ เจี่ยงจิงกว๋อลงดูสำรวจพื้นที่ด้วยตัวเอง ทหารช่างหลายคนต้องสูญเสียชีวิตไปเนื่องจากในยุคสมัยนั้นการระเบิดหินทำทางยังคงมีอันตรายอยู่มาก ทั้งหนทางก็ยากลำบาก เจี่ยงจิงกว๋อต้องหลั่งน้ำตาหลายต่อหลายครั้งให้กับผู้เสียสละ

_45658165_ccktaiwan203

คะแนนความนิยมของชาวไต้หวันเทให้กับเจี่ยงจิงกว๋อ จนถึงทุกวันนี้ชาวไต้หวันก็ยังรู้สึกถึงบุญคุณของเจี่ยงจิงกว๋อ มากกว่าเจียงไคเช็ก

แม้ได้รับความนิยมและมีอำนาจล้นเหลือ ปลายช่วงชีวิตของเจี่ยงจิงกว๋อ ก็ประกาศอย่างชัดเจนว่า “อำนาจการปกครองเกาะไต้หวัน จะต้องไม่เป็นของตระกูลเจี่ยงอีกต่อไป”

น่าเสียดาย ความสมถะเข้มงวดของเขา เป็นได้ก็แต่บารมีส่วนตัวเท่านั้น มิได้ปักหลักลงในโครงสร้างราชการหรือโครงสร้างสังคม หลังสิ้นเจี่ยงจิงกว๋อ ไต้หวันต้องพบกับยุคแห่งการคอรัปชั่นครั้งใหญ่ ตำแหน่งสุดท้ายของประธานาธิปดีคนแล้วคนเล่า จบลงที่การเป็นนักโทษคดีคอรัปชั่น

อันที่จริง ความสำเร็จในการปฎิรูปและพัฒนาไต้หวัน คงอาศัยเจี่ยงจิงกว๋อคนเดียวทำไม่ได้ เพราะหากเครือข่ายอำนาจที่หนุนพรรคก๊กมินตั๋งไม่ถูกพรรคคอมมิวนิสต์ตีแตกกระเจิง หรือหากพรรคก๊กมินตั๋งยังคงยึดพื้นที่ในแผ่นดินใหญ่ไว้ได้ โอกาสของเจี่ยงจิงกว๋อก็คงยิ่งน้อยลงทุกที จะปฎิรูปที่ดินจัดสรรให้ผู้คนได้อย่างไร เพราะที่ดินนั้นเป็นของเหล่าผู้มีบารมีในพรรค จะขจัดคอรัปชั่นได้อย่างไร เมื่อมือไม้ทั้งหลายต่างคอรัปชั่น หลายครั้ง ผู้กล้ามักพ่ายแพ้แก่เครือข่ายอำนาจ

แต่หากจะบอกว่า ความสำเร็จของไต้หวัน ถึงไม่ใช่เจี่ยงจิงกว๋อ คนอื่นทำก็ต้องประสบความสำเร็จอยู่ดี ก็คงจะไม่ใช่ เพราะหากปราศจากบุคคลิก วิสัยทัศน์ และบารมีส่วนตัวของเขาแล้ว ไต้หวันคงไม่เป็นอย่างทุกวันนี้

images (2)

ปราชญ์จีนว่าไว้ สิ่งต่างๆจะสำเร็จได้ ด้วย ฟ้า ดิน และคน บางครั้งคนพยายาม แต่ฟ้าไม่ให้ ดินไม่พร้อม สิ่งนั้นก็ไม่สำเร็จ บางครั้ง ฟ้าพร้อมดินพร้อม คนไม่พร้อม โอกาสปรับปรุงเปลี่ยนแปลงก็ผ่านเลยไป หน้าที่ของคนเราคือยึดถือความพยายามให้เต็มที่ แล้วปล่อยจิตให้วางความสำเร็จและล้มเหลวลงให้ได้ หากทุกอย่างพร้อม ซักวันจะเกิดความเปลี่ยนแปลง และหากคนๆนั้นคือผู้นำ การเปลี่ยนแปลงนั้นย่อมขยายวงได้กว้าง สะเทือนถึงฟ้าและดิน

ก่อนวันเลือกตั้ง ผู้ว่า กทม. 2/3/56

Advertisements

1 Response to “เจี่ยงจิงกว๋อ ผู้สร้างไต้หวัน”


  1. September 22, 2017 at 3:09 pm

    It is not my first time to pay a quick visit this site, i am
    browsing this website dailly and take good information from here everyday.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของการแบ่งปันและเรียนรู้ครับ ถ้าถูกใจ Subscribe ได้เลยครับ

30 เรื่องล่าสุด

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 48 other followers

Top Clicks

  • None

Flickr Photos

Advertisements

%d bloggers like this: