28
Nov
12

Back to 1942


ไม่กี่วันมานี้ มีการเปิดตัวหนังเรื่องใหม่ของจีนที่ชื่อว่า 1942 “一九四二” หรือ “Back to 1942” ภาพยนต์โดย เฝิงเสี่ยวกัง ผู้กำกับเรื่อง “After Shock” ซึ่งหลายคนที่ได้เคยชมคงทราบดีถึงฝีมือและความลึกซึ้งของอารมณ์ในหนังของเขาดี เรื่องนี้ก็คงไม่ต่างกัน เฝิงเสี่ยวกังเป็นผู้กำกับที่ผมถือว่าเขาสะท้อนภาพความเป็นจริงของจีนได้อย่างเป็นจีนมากคนหนึ่ง

1942 พูดถึงเหตุการณ์ความอดอยากครั้งใหญ่ของมลฑลเหอหนาน ในปี 1942 โดยความอดอยากครั้งนี้ มีผู้คนต้องล้มตายไปกว่า 3 ล้านคน ที่น่าอัปยศกว่านั้นคือ รัฐบาลกลับไม่รับรู้(หรือแกล้งไม่รับรู้) ว่ามีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริง จนกระทั้งนักข่าวชาวอเมริกา Theodore Harold White(นำแสดงโดย Adrien Brody-ดารานำชายในเรื่อง The Painist) ได้ตีแผ่พิมพ์ภาพถ่ายที่ตนเองไปถ่ายมาในหนังสือพิมพ์ ซึ่งในภาพข่าวนั้นเป็นภาพคนกินคน โดยในภาพยนต์ใช้ภาพสุนัขแทะศพแทน (ไม่ขอนำภาพอันน่าสลดใดๆมาลงในที่นี้)

ประเทศจีนที่ชาวโลกเห่อเหิมเฟื่องฟูกันทุกวันนี้ ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านสงคราม ผ่านความอดอยากหิวโหยมานับครั้งไม่ถ้วน บันทึกประวัติศาสตร์จีนบันทึกไว้ว่า ในประวัติศาสตร์จีนกว่า 3,000ปีมีทุกขภิกภัยที่นำไปสู่ความอดยากครั้งใหญ่ๆกว่า 5,000 ครั้ง ลำพังในมลฑลเหอหนานเอง มีบันทึกไว้หลายต่อหลายหน้า โดยคำอธิบายหายนะมักลงท้ายว่าถึงขนาด “คนกินกันเอง” ครั้งเมื่อปี 1942 ก็เช่นกัน (ลองคิดถึงแผ่นดินไทยดูนะครับ แล้วจะรู้สึกดีใจที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินไทยนี้ ถึงจะมีภัยแล้ง มีหายนะภัยบ้าง แต่ก็คงไม่ถึงขนาดนั้น)

เมื่อภัยแล้งมาเยือน ผู้คนถึงขนาดต้องกินเปลือกไม้เพื่อดำรงชีพ แม่บางคนต้องต้มศพลูกของตนกินเพื่อประทังชีวิตรอด เมื่อนักข่าวเข้าไปถามว่าทำไมจึงต้มลูกตัวเองกิน แม่คนนั้นหันกลับมาบอกว่า “ฉันไม่ได้ฆ่าลูกฉัน ลูกฉันตายแล้วจึงค่อยต้มมากิน”

รัฐบาลจีนซึ่งอยู่ในสภาพอ่อนแอ จำต้องเจียดเสบียงในการรบส่วนหนึ่งเข้าช่วยเหลือผู้อดอยากอย่างไม่เต็มใจนัก ซ้ำร้าย สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของจีนในขณะนั้น เมื่อเดินทางไปที่สหรัฐอเมริกา ยังขอให้ประธานาธิปดีสหรัฐปลด Theodore ออกจากหนังสือพิมพ์

ประธานธิปดีสหรัฐในขณะนั้นตอบกลับมาว่า “ในฐานะของประธานาธิปดีแห่งสหรัฐ ผมต้องขอบอกว่า ผมไม่มีอำนาจที่จะทำเช่นนั้นได้”

อันที่จริงแล้วความไร้เสถียรภาพการเมือง สงครามระหว่างมุ้ง ความอ่อนแอ และการคอรับชั่นก็เป็นเหตุให้รัฐบาลจีนไม่เต็มใจเข้าช่วยเหลือชาวเหอหนานผู้อดอยากในครั้งนั้นเช่นกันเพราะฝ่ายปกครองของแต่ละท้องที่ ต่างพยายามอ้างภัยแล้ง และความอดอยากของประชาชน เพื่อที่จะได้มาซึ่งเสบียงและข้าวของจากส่วนกลาง สิ่งที่ส่วนกลางส่งให้ อาจไม่ถึงมือผู้อดอยากจริงก็เป็นได้

ในภาพยนต์มีคำพูดของนายทหารคำพูดนึงซึ่งน่าครุ่นคิดอย่างมาก ว่า

“ชาวบ้านอดตายไป ยังไงแผ่นดินนี้ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นแผ่นดินจีน
แต่หากทหารอดตายหมด จีนจะไม่เหลืออีกต่อไป!”
“俄死一个灾民地方还是中国的. 如果当兵的都饿死了,我们就会亡国"

เมื่อมีคนถามเฝิงเสี่ยวกัง ว่ารู้สึกอย่างไรกับประโยคเช่นนี้ เขาให้คำตอบได้อย่างน่าฟังแล้วคุณหละครับ คิดอย่างไรกับประโยคนี้…

Advertisements

2 Responses to “Back to 1942”


 1. November 29, 2012 at 1:55 pm

  อ่านบทความคุณอ๋องแล้วได้ข้อคิดดี ๆ เสมอ
  คุณอ๋องลงเรื่องงิ้ว ที่ผมไม่สันทัดเสียหลายตอน จึงได้แต่อ่านไม่กล้าคอมเมนต์เลย

  “ชาวบ้านอดตายไป ยังไงแผ่นดินนี้ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นแผ่นดินจีน
  แต่หากทหารอดตายหมด จีนจะไม่เหลืออีกต่อไป!”
  ไม่เห็นด้วย เพราะพอชาวบ้านอดตาย ทหารเองก็ไปรบจนตาย และจะเอาชาวบ้านที่ไหนมาเกณฑ์เป็นทหารเพิ่ม

  • November 30, 2012 at 4:31 pm

   ขอบคุณสำหรับคำทักทายติชมเสมอนะครับ

   เห็นด้วยกับคุณสามก๊กวิทยาเรื่องความเห็นที่ว่าด้วยทหารอดตายหรือประชาชนอดตาย….ทางเฝิงเสี่ยวกังให้ความเห็นกับประโยคนี้ว่า “ตัวผมเองถือชีวิตเป็นสิ่งสำคัญสุด มีชีวิตครอบครัวจึงอยู่รอด ครอบครัวรอด ชาติจึงรอด ไม่ควรมีอะไรมาพันธนาการกับเราจนชีวิตเราต้องสูญไป แต่(ก็แปลก)เรามักจะยินยอมพันธนาการชีวิตตัวเองด้วยอะไรเทือกนี้ก็เสมอ”

   ปล.ยินดีกับบล็อกของคุณสามก๊กวิทยาด้วยนะครับ สำหรับราววัลชนะเลิศ ทั้งเนื้อหาทั้งการจัดวาง น่าติดตามและสวยงามดีจังครับ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของการแบ่งปันและเรียนรู้ครับ ถ้าถูกใจ Subscribe ได้เลยครับ

30 เรื่องล่าสุด

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 46 other followers

Flickr Photos

More Photos

%d bloggers like this: